ตัดสินใจซื้อจอคอมพิวเตอร์เพื่อให้เหมาะสำหรับคุณ

ผู้เขียน หัวข้อ: ตัดสินใจซื้อจอคอมพิวเตอร์เพื่อให้เหมาะสำหรับคุณ  (อ่าน 4 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6553
    • ดูรายละเอียด
หน้าจอคอมพิวเตอร์ถือเป็นอีกวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ความชัดเจนในการเลือก ก็เพราะว่าถ้าต้องการจอภาพคอมพิวเตอร์คุณภาพดี ที่มีรูปภาพคมชัด สีสดใส พร้อมด้วยรูปภาพไม่สะดุดไม่มีสะดุดเพื่อมาใช้หนึ่งตัวต้องตรวจสอบเหตุผลหลายอย่าง ที่มีผลต่อการซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อมาใช้งานหนึ่งตัว แต่ว่าจำเป็นที่สุดเป็นประเภทการใช้งานของทุกคนว่าเอาจอคอมพิวเตอร์ไปใช้กับงานการไหน อย่างเช่น ทำงานสิ่งพิมพ์ ทำงานกราฟิก หรือใช้เล่นเกมส์ โดยจุดประสงค์เพื่อทำงานที่คนละอย่างกันก็ส่งผลให้เหตุผลที่มีผลในการตัดสินใจซื้อแตกต่างกันอีกด้วย
            ข้อแรกที่ควรจะเข้าใจสำหรับการเลือกซื้อจอคอม ก็คือ ชนิดของจอคอมโดยที่จะมีทั้งสิ้น 3 ชนิดคือ

  • Cathode Ray Tube หรือที่เรียกว่า CRT ถือเป็นจอภาพขนาดใหญ่ที่มีหลอดสูญญากาศ อยู่ข้างใน โดยใช้การยิงแสงอิเล็กตรอนไปถึงที่ผิวหน้าจอ มีฟอสฟอรัสเคลือบอยู่ตรงผิวเพื่อที่จะมีภาพออกมาตอนสารนี้เกิดการเรืองแสงออกมา โดยช่วงนี้ได้งดใช้จอภาพตัวนี้กันออกไปแล้ว เพราะ มีขนาดใหญ่ ความร้อนมากๆและยังกินไฟเช่นกัน
  • Liquid Crystal Display หรือว่าที่เรียกกันว่า จอ LCD จอประเภทนี้ถูกการพัฒนาที่มาจากจอแบบ CRT ที่ตอนนี้ไม่ใช้กันไปแล้ว โดนออกแบบออกมาบาง พร้อมด้วยไซต์เล็ก มีความชัดเจนและสีชัดเจนแนวใช้งานก็คือ มาจากการที่ยิงไฟ Black Light หรือว่าแสงไฟที่หลังจอรับภาพผ่านชั้นกรองแสง จากนั้นเข้าสู่ยังคริสตัลที่เป็นของเหลวที่ถูกวางด้วยกัน 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสว่างสีเขียวพร้อมกับแสงไฟสีนํ้าเงิน และเปลี่ยนแปลงพิกเซลที่เกิดในจอภาพ จอ LCD ยังแยกได้อีก 2 อย่างก็คือ Passive Matrix กับ Active Matrix จุดเด่นสำหรับจอ LCD เป็น ประหยัดไฟฟ้ามากกว่าจอแบบเดิม ส่วนจุดด้อยก็คือ ภาพเล็กส่งผลให้ไม่สามารถมองได้รอบทาง
  • Light Emitting Diode หรือ LED มีเรียกอีกชื่อว่า OLED (Organic Light Emitting Devices) ก็คือการนำหลอด LED มาเรียงให้เป็นแถวๆ เพราะว่ามีอัตราปฏิกิริยาเกี่ยวกับรูปรวดเร็วกว่าแบบอื่นจะทำให้มีสีสันรวมทั้งภาพที่ละเอียดมากที่สุด ปัจจุบันนี้หน้าจอ OLED ใช้งานแบบแพร่หลายมากขึ้นเพราะเป็นจอรับภาพรุ่นใหม่มากกว่าจอ LCD และยังสันบสนุนให้ประหยัดพลังงาน รวมถึงได้ภาพบนมุมมองใหญ่กว่าจอแบบอื่นๆ


ต่อจากนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องพิจารณาเพื่อซื้อจอคอม ข้อแรกคือไซต์จอภาพ พร้อมกับความชัดเจนสำหรับภาพ ควรจะเลือกขนาดจอ 20 นิ้วขึ้นไปเพื่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างหลากหลายกว่า ด้านความละเอียดควรดูที่ขั้น Full HD หรือเรียกว่า 1980x1080 ที่มักจะให้ได้รูปสวยชัดเจน หลังจากนั้นเหมือนเป็นการแลดูอัตราส่วนของหน้าจอ ครั้งนี้เกิดการทำหน้าจอไซต์ 16:9 16:10 กับ 4:3 โดยอัตราส่วนกลุ่มนี้เป็นมาตราส่วนสำหรับจอภาพแบบความยาวกับความสูง ซึ่งประเภท 16:9 และ 16:10 ถือเป็นจอ Wide Screen มุ่งเน้นความกว้างขวาง เหมาะสำหรับการใช้งานที่ใช้บริเวณข้างมากกว่า อย่างเช่น โปรแกรมกราฟิก หรือการที่ดูหนังด้วยอัตราส่วนจากโรงหนัง ประกอบด้วย ภาพกว้างมาก ส่วนมาตราส่วน 4:3 เป็นรูปแบบจอโทรทัศน์ปกติ ถัดไปคือเกี่ยวกับของ Response Time และ Refresh Rate ตัวเลข Response Time ควรจะเลือกใช้ประกอบด้วยตัวเลขต่ำๆ ก็จะประสิทธิภาพดี สมัยนี้ตัวเลขที่นิยมชมชอบเป็น 5-2 ms ด้าน Refresh Rate ควรซื้อให้ค่ามาก ยิ่งสูงก็จะดี ตอนนี้ค่าทั่วไปที่นำมาใช้กันคงจะเป็น 60 Hz
ต่อมาก็คือเรื่องของการเช็คจอภาพตลอดจนการรับประกัน Dead Pixel คือบางโอกาสหน้าจออาจจะเกิดตำหนิจากการจุดที่ขึ้นสีไม่บริบูรณ์ทุกส่วนของจอที่มีชื่อว่าการการันตีจุดเสียที่หน้าจอ ถ้าหากรับรองที่ dot น้อยยิ่งดี ถ้าเกิด Dead Pixel เพียงแค่บริเวณเดียวก็สามารถเปลี่ยนจออีกครั้งได้ ก่อนที่จะควักกระเป๋าสมควรตรวจดู Dead Pixel อย่างเรียบร้อยก่อนที่จะ โดยวิธีเช็คก็เป็น เรียกจอเปิดสีทั้งจอแสดงผลคือสีเดียวกัน อย่าง แดง น้ำเงิน เขียว เหลือง แล้วจึงพิจารณาว่ามีจุดเสียหรือไม่ถ้ามีให้รีบบอกกล่าวเจ้าหน้าที่แล้วปรับเปลี่ยนเครื่องใหม่ทันใด ในที่สุดเป็นเทคโนโลยีล่าสุดเกี่ยวกับจอแสดงผลคอมคือ IPS หรือว่า In-Plane Switching ถือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้รูปรวมถึงสีสันที่ได้น่าเชื่อถือกว่าเก่าและยังช่วยให้เป็นมุมมองสำหรับจอแสดงผลคอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน เทคโนโลยี IPS ปัจจุบันนี้ทำให้เจอได้ที่จอภาพโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือจอแสดงผลแท็บเล็ตเช่นกัน
จะเห็นว่า หากกูเข้าใจลักษณะการใช้งานเกี่ยวกับตัวเองจากนั้นเอามาเปรียบเทียบในการเลือกจอคอมพิวเตอร์มาสำหรับที่จะทำงานแล้วการเลือกซื้อหน้าจอคอมที่เหมาะสำหรับการใช้งานก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ยุ่งยากรวมไปถึงช่วงปัจจุบันนี้หน้าจอคอมได้โดนปรับปรุงสำหรับที่จะออกขายรับความอยากของผู้ซื้อได้ดีเช่นกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอคอมพิวเตอร์ ราคา

Tags : จอคอมพิวเตอร์,จอคอมพิวเตอร์ ราคา,จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี