รางจืด เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์เเละสรรพคุณอย่างยอดเยี่ยม

ผู้เขียน หัวข้อ: รางจืด เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์เเละสรรพคุณอย่างยอดเยี่ยม  (อ่าน 2 ครั้ง)

promiruntee

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6516
    • ดูรายละเอียด

รางจืด
รางจืด เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ซึ่งคนไทยมักรู้จักพืชชนิดนี้ในอีกหลายชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น กำลังช้างเผือก, ขอบชะนาง, เครือเขาเขียว, ยาเขียว (ภาคกึ่งกลาง), รางเย็น (จังหวัดยะลา), ดุเหว่า (จังหวัดปัตตานี), ทิดพุด (นครศรีธรรมราช), น้ำนอง (จังหวัดสระบุรี), ย่ำแย้ แอดแอ (เพชรบูรณ์) หรือน้ำแน่ (อีสาน) ฯลฯ
ขึ้นชื่อว่าสมุนไพรในบ้านเรานั้นมีกันอยู่หลายประเภท เป็นอีกหนึ่งยาแผนไทยที่ได้จากธรรมชาติไว้สำหรับทุเลาอาการต่างๆที่เกิดขึ้นกับร่างกายทั้งภายในและข้างนอก ซึ่งรูปลักษณ์รวมทั้งสรรพคุณก็นาๆประการตามมูลเหตุ เหมือนกัน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับพืชสมุนไพรประเภทหนึ่งที่มีชื่อเสียงว่าเป็นสมุนไพรล้างพิษ ตลอดจนช่วยถอนพิษที่มีอันตรายต่อสถาพทางร่างกายออกไป มีชื่อว่า  ซึ่งเด็กยุคนี้บางทีอาจไม่ค่อยรู้จักมากแค่ไหนนัก แม้กระนั้นถ้าเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ขึ้นไปการันตีว่าจำต้องรู้จักรวมทั้งทราบวิธีการใช้มันอย่างแน่นอน
พืชสมุนไพรจำพวกนี้มีสาระต่อสุขภาพร่างกายมากมายก่ายกองตั้งแต่ใบถึงราก โดยสามารถแก้อาการที่เกิดขึ้นจากพิษต่างๆเหล่านี้ อย่างเช่น
พิษยาเบื่อ
ยาสั่ง
ยากำจัดศัตรูพืช
พืชพิษ
เห็ดพิษ
พิษสุราและสิ่งเสพติด
พิษงู แมลงป่อง หรือตะขาบ
นอกจาก  ยังสามารถนำไปแก้พิษที่เกิดขึ้นในสัตว์อย่างเห็นผล ไม่ว่าจะเป็น หมา หรือแมว ทั้งในหนังสือเรียนยาไทยและแบบเรียนยาท้องถิ่นยังได้ชี้แจงเอาไว้ว่าส่วนต่างๆของพืชประเภทนี้ สามารถนำไปบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นอยู่กับร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น
ใบ ใช้ต้มดื่มขณะอุ่นๆหรือคั้นดื่ม หรือดัดแปลงเป็นชาชงรางจืด ดื่มเพื่อเป็นการล้างพิษในร่างกาย
ราก ให้ใช้รากที่มีอายุเกิน 1 ปี มีขนาดเท่ากับนิ้วชี้นำมาฝนกับน้ำดื่มเพื่อเป็นการล้างพิษในร่างกาย
ยอดอ่อนและดอก รับประทานเป็นยาอายุวัฒนะ สามารถรับประทานเป็นผักราวผักพื้นเมืองทั่วๆไป โดยใช้แนวทางการทำอาหาร เป็น การลวก หรือการนำไปปรุงเป็นแกง ตัวอย่างเช่น ผัดยอด ไข่เจียวดอกแกงส้มยอดสลัดสมุนไพร
ในภูมิปัญญาอีสานมีเรื่องเล่าที่สืบต่อกันมาว่า ก่อนที่จะมีการประกอบอาหารที่เก็บมาจากป่าทุกครั้ง ให้ใส่ใบและก็ดอกของเถาเข้าไปด้วย เพื่อเป็นการป้องกันพิษที่อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะพืช หรือสัตว์ป่าที่อาจจะทำให้มีอันตรายหลังจากที่เรารับประทานเข้าไป โดยกลเม็ดพวกนี้ก็ตรงกันกับข้อมูลของหมอยาชาวไทยมใหญ่ที่ได้เสนอแนะให้เอายอดและก็ดอกของเถามาปรุงเป็นอาหารสุขภาพ ทั้งหมอยาท้องถิ่นยังนิยมใช้เพื่อช่วยลดระดับความดันเลือด รักษาอาการแพ้รวมทั้งผื่นผื่นคันบนผิวหนังได้เป็นอย่างดี
ยาเขียวช่วยลดพิษของตะกั่ว
ยาเขียวถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่กับเหตุการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมในบ้านเราอย่างยิ่ง ยิ่งเป็นสภาพแวดล้อมในเมืองหลวงแล้วล่ะจังหวะที่จะเกิดมลพิษเป็นพิษยิ่งเป็นได้สูง คือ สมุนไพรที่สามารถลดความเสี่ยงและช่วยทุเลาอาการที่เกิดจากการปนเปื้นสารตะกั่วที่มาจากไอเสียน้ำมันเบนซินที่มีการสะสมภายในร่างกายจนถึงกลายเป็นโรคพิษสารตะกั่วเรื้องรังในระยะยาวได้ ขึ้นรถตะกั่วกลุ่มนี้จะเข้าไปสะสมในสมองส่วนที่เกี่ยวโยงกับความจำแล้วก็การเล่าเรียน (Hippocampus) ซึ่งจากการศึกษาเล่าเรียนพบว่า สามารถช่วยลดอัพยี่ห้อการเสียชีวิตของเซลล์สมองสาเหตุจากพิษของตะกั่ว อีกทั้งยังสามารถยั้งการน้อยลงของสารต้านอนุมูลอิสระในสมองที่เกิดขึ้นจากพิษของตะกั่วได้อีกด้วย

รางจืดช่วยรักษาคนเจ็บผู้ติดยาบ้า
[url=https://www.disthai.com/16941463/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%94]รางจืด[/url][/i]ในขณะนี้ แพทย์ประชาชนได้มีการนำสมุนไพรท้องถิ่น อย่าง เข้ามาช่วยแก้พิษที่เกิดจากสารเสพติด ซึ่งในปัจจุบันมีรายงานทางการศึกษาว่ามีฤทธิ์ที่ช่วยกระตุ้นประสาทเหมือนกันกับ โคเคน (Cocaine) รวมทั้ง แอมเฟตามีน (Amphetamine) แม้กระนั้นมีฤทธิ์ที่อ่อนกว่า จึงมีลักษณะท่าทางที่จะประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการทำให้คนที่ติดยาเสพติดสามารถเลิกเสพสารเสพติดได้ นอกนั้น ยังเป็นการปกป้องไม่ให้ตับถูกทำลายจากการดื่มเหล้าได้อีกด้วย โดยจากการเรียนรู้พบเพิ่มเติมว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในระดับที่สูงมาก
รางจืดช่วยรักษาโรคผิวหนัง
ในปัจจุบัน ได้มีการยืนยันจากรายงานการศึกษาวิจัยที่ระบุว่า มีฤทธิ์ต้านทานการอักเสบและสามารถต่อต้านเชื้อไวรัสโรคเริมได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ได้มีการออกมาส่งเสริมให้มีการใช้สำหรับในการรักษาผดผื่นคัน เริม งูสวัด หรืออาการผิวหนังอักเสบอื่นๆ
คำแนะนำสำหรับในการใช้ ยาเขียว สำหรับล้างพิษ
เพื่อการล้างพิษควรจะรับประทานต่อเนื่องกัน 7 - 10 วัน
การใช้รางจืดสำหรับทำลายพิษยาฆ่าแมลง หรือสารพิษ จำต้องใช้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ส่งผลดี ถ้าหากพิษซึมไปสู่ร่างกายในปริมารมากมาย หรือปล่อยทิ้งเอาไว้ข้ามคืนการขจัดพิษด้วยจะเห็นผลลดลง
ไม่สมควรกินน้ำที่คั้นจากยาเขียวนานติดต่อกันเกิน 30 วัน
บางทีอาจเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำของในคนป่วยที่เป็นเบาหวาน
พึงระวังการใช้ร่วมกับยาอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้เจ็บป่วยที่ใช้ยาอย่างสม่ำเสมอ เพราะว่าอาจรีบขับยาพวกนั้นออกจากร่างกาย ควรจะเว้นระยะเวลารับประทานจากยาตัวอื่นๆประมาณ 2 ชั่วโมง
ผู้ที่มีความดันเลือดต่ำแล้วก็หญิงตั้งท้อง ควรปรึกษาผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมแผนปัจจุบัน หรือแผนไทยก่อนใช้
วิธีการรับทานรางจืดอย่างถูกต้องแล้วก็ไม่มีอันตราย
เมื่อสรรพคุณของรางจืดเป็น ยาทำลายพิษ ตามคำแนะนำของแพทย์ควรจะดื่มในความเข้มข้นน้อย รวมทั้งเลี่ยงการดื่มติดต่อกันทุกวี่วัน ส่วนในกลุ่มที่รับประทานแบบสกัดออกมาเป็นผุยผงแคปซูล ไม่สมควรรับประทานติดต่อกันนาน 1 เดือน หากเป็นผู้ป่วยมีโรคประจำตัว ควรจะขอคำแนะนำแพทย์ก่อน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ยาแผนไทย เข้าไปทำลายคุณสมบัติของยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาอยู่

Tags : ประโยชน์รางจืด, สรรพคุณรางจืด